ท่อนำไข่ตัน

“ไข่ก็สวยดี น้ำเชื้อก็แข็งแรง แต่ถ้าท่อนำไข่ตีบตัน โอกาสตั้งครรภ์ก็ยังไม่มานะครับ”

ท่อนำไข่เป็นเส้นทางที่ไข่กับอสุจิมาเจอกัน ปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อน ก่อนจะย้ายไปฝังตัวในโพรงมดลูก หากท่อนำไข่เกิดการอักเสบ ตีบ ตัน บวมน้ำขึ้น ก็จะส่งผลต่อการมีบุตร ถือเป็น 1 ในปัจจัยที่ทำให้มีลูกยาก และเพิ่มความเสี่ยงของการท้องนอกมดลูก

การรักษาในปัจจุบันแนะนำให้ผ่าตัดซ่อมแซมท่อนำไข่ แต่หลังผ่าตัดแล้วท่อนำไข่ก็อาจจะยังใช้การไม่ได้ และก่อให้เกิดพังผืดเพิ่มเติมขึ้น แพทย์จึงมักแนะนำให้ทำเด็กหลอดแก้วเพื่อแก้ปัญหามีลูกยากของผู้ป่วย

ทว่าแม้จะเลือกทำเด็กหลอดแก้วแล้วก็ตาม ผู้ป่วยก็อาจจะต้องผ่าตัดท่อนำไข่ที่บวมน้ำทิ้ง เนื่องจากเกรงว่าน้ำที่ขังอยู่จะไหลกลับเข้าไปที่โพรงมดลูกและรบกวนการฝังตัวอ่อนได้ ที่สำคัญไม่ใช่ผู้ป่วยทุกท่านจะพร้อมจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่สูงได้

ท่อนำไข่ตันมักพบคู่กับพังผืดและโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งจะยิ่งส่งผลต่อการมีลูกมากยิ่งขึ้น ยามที่รักษาจึงควรทำควบคู่กัน

หยินหยางคลินิกใช้หลักการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เปิดช่องเส้นลมปราณ ลดการอักเสบและบวมน้ำ ช่วยให้ท่อนำไข่กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง โดยใช้ยาสมุนไพรจีนควบคู่กับการฝังเข็ม ยาของคลินิกเป็นยาผงและแคปซูล ไม่ต้องต้มน้ำ เพียงชงน้ำร้อนก็สามารถทานได้ทันที รสชาติดี ทานง่าย การรักษาด้วยแพทย์แผนจีนเพื่อซ่อมแซมท่อนำไข่มีค่าใช้จ่ายไม่สูง สามารถลดค่าใช้จ่ายที่ต้องผ่าตัดหรือทำเด็กหลอดแก้วลง มีผลข้างเคียงต่ำ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ป่วยท่อนำไข่ตันได้ครับ

ถาม-ตอบเรื่องแพทย์แผนจีนกับท่อนำไข่ตัน

คนไข้คงจะเริ่มหาข้อมูลเจอว่าถ้าท่อนำไข่ตันแพทย์จีนอาจจะยังพอเสนอทางออกให้ลองก่อนได้ครับ ก็เลยมีเคสมาปรึกษาผมอยู่เรื่อย ๆ

ในใจก็คงเต็มไปด้วยคำถาม ผมจึงรวบรวมมาตอบให้ในนี้นะครับ

รักษาด้วยวิธีอะไร

☯️ยาสมุนไพรจีนและการฝังเข็มครับ สมุนไพรที่ใช้ไม่ต้องต้ม แค่ชงน้ำร้อนและ/หรือแคปซูล รสชาติทานง่ายอยู่ ฝังเข็มปกติจะนัดอาทิตย์ละ 1 ครั้ง หากไม่ว่างจะข้ามไปบ้างก็พอได้

รักษานานเท่าไร

☯️ เบื้องต้นจะรักษา 3 เดือนดูก่อนครับ แล้วให้ไปฉีดสีเพื่อดูว่าหายตันหรือยัง ระหว่างรักษาต้องคุมกำเนิดเพราะกลัวจะท้องนอกมดลูก แล้วเสี่ยงอันตรายต่อชีวิต ถ้ารักษา3 เดือนแล้วไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นเลย ก็จะแนะนำให้ทำเด็กหลอดแก้วดีกว่า

รักษาแล้วจะหายไหม หายกี่เปอร์เซนต์

☯️ เคสยังไม่เยอะพอที่จะมาวัดเป็นเปอร์เซนต์น่ะครับ มีทั้งหายและไม่หาย สามารถดูจากที่เคยแชร์ประสบการณ์ไปได้ครับ

ถ้าไม่หายตัน ทำอย่างไร

☯️ ต้องทำเด็กหลอดแก้วครับ ผมถือว่าเป็นการลองให้โอกาสตัวเองก่อนทำเด็กหลอดแก้ว เพราะก็ไม่ใช่ทุกท่านจะพร้อมไปทำเด็กหลอดแก้ว และการรักษาของผมก็ช่วยบำรุงรังไข่ไปอยู่แล้ว ดังนั้นระหว่างรักษาท่อตัน มดลูกรังไข่ก็จะแข็งแรงขึ้น พร้อมไปทำเด็กหลอดแก้วต่อไปได้

ค่ารักษา

☯️ อันนี้ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคลครับ ท่อนำไข่ตัน ท่อนำไข่ตันและบวมน้ำ ท่อนำไข่ตันและช็อคโกแลตซีสต์หรือผังผืด ท่อนำไข่ตันและอายุมาก ฯลฯ แต่ละเคสยาที่ให้ก็แตกต่างกันไป ค่ารักษาจึงไม่ตายตัว สามารถปรึกษาเบื้องต้นเพื่อประเมินค่ารักษาก่อนได้ อย่างไรก็ตามค่ารักษาโดยรวมถูกกว่าการทำเด็กหลอดแก้วแน่นอน

ในรูปคือเคสที่แจ้งข่าวมาล่าสุดครับ มีประวัติท่อตันทั้งสองข้าง แต่หลังรักษาไปสามารถตั้งครรภ์ได้เอง อีกเคสจากท่อตันสองข้างต้องทำแต่เด็กหลอดแก้ว รักษาจนท่อหายตันข้างนึง จึงเริ่มจากการฉีดเชื้อก่อนได้ครับ

ท่อนำไข่ตัน
ท่อนำไข่