คำถามที่พบบ่อย

1. ท่อนำไข่ตัน

รักษาด้วยวิธีอะไร❓
☯️ ยาสมุนไพรจีนและการฝังเข็มครับสมุนไพรที่ใช้ไม่ต้องต้มเป็นผงชงน้ำร้อนทานได้ทันทีและ/หรือแคปซูลรสชาติทานง่ายฝังเข็มปกติจะนัดอาทิตย์ละ 1 ครั้งหากไม่ว่างจะข้ามไปบ้างก็พอได้

รักษานานเท่าไร❓
☯️ เบื้องต้นจะรักษา 3 เดือนดูก่อนครับแล้วให้ไปฉีดสีเพื่อดูว่าหายตันหรือยังระหว่างรักษาต้องคุมกำเนิดเพราะกลัวจะท้องนอกมดลูกแล้วเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตถ้ารักษา3 เดือนแล้วไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นเลยก็จะแนะนำให้ทำเด็กหลอดแก้วต่อไป

รักษาแล้วจะหายไหมหายกี่เปอร์เซนต์❓
☯️ เคสยังไม่เยอะพอที่จะมาวัดเป็นเปอร์เซนต์น่ะครับมีทั้งหายและไม่หายสามารถดูจากที่เคยแชร์ประสบการณ์ไปได้ครับ

ถ้าไม่หายตันทำอย่างไร❓
☯️ ต้องทำเด็กหลอดแก้วครับผมถือว่าเป็นการลองให้โอกาสตัวเองก่อนทำเด็กหลอดแก้วเพราะก็ไม่ใช่ทุกท่านจะพร้อมไปทำเด็กหลอดแก้วและการรักษาของผมก็ช่วยบำรุงรังไข่ไปอยู่แล้วดังนั้นระหว่างรักษาท่อตันมดลูกรังไข่ก็จะแข็งแรงขึ้นพร้อมไปทำเด็กหลอดแก้วต่อไปได้

ค่ารักษา❓
☯️ อันนี้ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคลครับท่อนำไข่ตันท่อนำไข่ตันและบวมน้ำท่อนำไข่ตันและช็อคโกแลตซีสต์หรือผังผืดท่อนำไข่ตันและอายุมากฯลฯแต่ละเคสยาที่ให้ก็แตกต่างกันไปค่ารักษาจึงไม่ตายตัวสามารถปรึกษาเบื้องต้นเพื่อประเมินค่ารักษาก่อนได้อย่างไรก็ตามค่ารักษาโดยรวมถูกกว่าการทำเด็กหลอดแก้วแน่นอน

2. ผนังมดลูกบาง

☯️ มีสาเหตุมาจากหลายอย่างครับต้องพูดคุยกันและตรวจร่างกายค่อนข้างเยอะจึงจะแจ้งวิธีรักษาที่เหมาะสมได้ครับหลักๆการรักษาด้วยการกินยาสมุนไพรจีนที่เป็นยาผงชงน้ำร้อนกับแคปซูลหากสะดวกเดินทางมาคลินิกการฝังเข็มเสริมอาทิตย์ละหนึ่งครั้งจะยิ่งได้ผลดีขึ้นครับ

3. แท้งคุกคาม

☯️ มีสาเหตุมาจากหลายอย่างครับต้องพูดคุยกันและตรวจร่างกายค่อนข้างเยอะจึงจะแจ้งวิธีรักษาที่เหมาะสมได้ครับหลัก ๆ การรักษาด้วยการกินยาสมุนไพรจีนที่เป็นยาผงชงน้ำร้อนกับแคปซูลหากสะดวกเดินทางมาคลินิกการฝังเข็มเสริมอาทิตย์ละหนึ่งครั้งจะยิ่งได้ผลดีขึ้นครับ

4. ช็อกโกแลตซีสต์

☯️ ผู้ป่วยที่ต้องการรักษาช็อคโกแลตซีสต์โปรดอ่านให้จบก่อนตัดสินใจเข้ารับการรักษานะครับการรักษาช็อคโกแลตซีสต์จะให้ลองทานยาจีนซึ่งมีสรรพคุณเพิ่มการไหลเวียนเลือดสลายเลือดคั่ง (เดือนแล้วไปตรวจอัลตร้าซาวด์ซ้ำผลที่ได้อาจจะเป็นไปได้ว่าซีสต์มีขนาดเล็กลงหรือถึงขั้นหายไปได้หรืออาจจะมีขนาดเท่าเดิมซึ่งยังถือว่าเป็นผลการรักษาที่น่าพอใจเพราะซีสต์มักมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ หากยังมีประจำเดือนมาอยู่ควรใช้เวลาในการรักษาให้นานขึ้นสามารถที่จะทานยารักษากันต่อไปได้ผลการรักษาที่ไม่เป็นดั่งหวังก็คือการที่ซีสมีขนาดใหญ่ขึ้นแสดงว่าเคสของเราอาจจะไม่เหมาะกับการรักษาด้วยแพทย์แผนจีนควรปรึกษาแพทย์แผนปัจจุบันร่วมอาจจะเสริมด้วยการทานหรือฉีดยาฮอร์โมนควบคู่กับการทานยาจีนต่อไปได้หรืออาจจะผ่าตัดก็ได้เช่นกันโดยปกติยาจีนที่เลือกใช้นั้นเน้นการสลายซีสต์เป็นหลักไม่มีสรรพคุณเพิ่มขนาดของซีสต์แต่หากซีสต์มีขนาดใหญ่ขึ้นมากอย่างรวดเร็วแนะนำว่าควรผ่าตัดและนำชิ้นเนื้อไปตรวจเพราะอาจจะเป็นโรคอื่นๆได้นั่นคือสาเหตุที่ทานครบเดือนแล้วอยากให้ไปตรวจอีกครั้งหนึ่งเพื่อจะได้ทราบสถานการณ์ก่อนวางแผนการรักษาต่อไปการวินิจฉัยว่าเป็นช็อคโกแลตซีสต์จริงหรือไม่นั้นการส่องกล้องผ่านหน้าท้องตรวจคือสิ่งที่เชื่อถือได้มากที่สุดการตรวจอัลตร้าซาวด์นั้นเป็นการบอกสภาพเพียงเบื้องต้นเท่านั้นไม่สามารถนำมาเป็นคำวินิจฉัยได้ดังนั้นซีสต์ที่เห็นอาจจะไม่ใช่ซีสต์แต่เป็นโรคอื่นก็ได้ครับซึ่งทำให้ยาที่ใช้สลายซีสต์ได้ผลไม่เต็มที่นั่นเองสำหรับท่านที่ต้องการมีบุตรระหว่างมีซีสต์ก็สามารถทำได้ครับโดยจะมีใช้ยาเพื่อบำรุงมดลูกรังไข่พร้อมป้องกันซีสต์ไปด้วยเหมาะกับคนที่มีซีสต์เล็กกว่า 3 ซม. ครับ

5. PCOS

☯️ การรักษา PCOS จะใช้ยาสมุนไพรจีนในการกระตุ้นไข่ให้ตกตามธรรมชาติเพื่อทำให้รอบเดือนกลับมาเป็นปกติช่วยลดผลข้างเคียงจากโรคอาทิเช่นสิวน้ำหนักตัวเป็นต้นหลักจากที่ไข่ตกสม่ำเสมอแล้วรอบเดือนก็จะกลับมาปกติหาวันไข่ตกง่ายขึ้นไข่มีคุณภาพมากขึ้นจึงสามารถตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้นด้วย

6. น้ำเชื้อ

☯️ การรักษาน้ำเชื้อฝ่ายชายไม่ว่าจะเป็นปริมาณน้ำเชื้อน้อยตัววิ่งน้อยหรือรูปร่างพิการมากนั้นทางคลินิกจะใช้ยาสมุนไพรจีนชนิดผงชงน้ำและแคปซูลรสชาติทานง่ายสะดวกคู่กับการให้วิตามินผสมผสานกับฝังเข็มอาทิตย์ละ 1 ครั้ง (ในกรณีที่สะดวกเดินทาง) โดยจะรักษาเป็นเวลา 3-4 เดือน (เพราะเป็นระยะเวลาในการเติบโตปกติของน้ำเชื้อจึงไม่สามารถจะเร่งผลการรักษาได้) หลังจากรักษาครบกำหนดแล้วจึงค่อยตรวจน้ำเชื้ออีกครั้งเพื่อดูผลการรักษาและวางแผนการรักษาในขั้นต่อไป สำหรับเคสไม่มีนำ้เชื้อเลยจะวางแผนรักษากัน 6 เดือนครับโดยรักษาครบ 3 เดือนแล้วลองตรวจน้ำเชื้อรอบนึงก่อนแล้วค่อยตรวจอีกรอบตอนหกเดือนถ้าหลังจากนั้นไม่มีน้ำเชื้อก็ค่อยไปเจาะอัณฑะเก็บน้ำเชื้ออีกครั้งเพื่อทำเด็กหลอดแก้วครับ

หมายเหตุ : การรักษาไม่สามารถรับรองผลลัพธ์ได้ ผลของการรักษาขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล